Bạn đang loay hoay trong chuyến đi dài, trong hành trình khám phá bản thân của chính mình. Bạn cảm thấy ngột ngạt, không biết mình phải bắt đầu từ đâu, nên làm gì và không nên làm gì.

Rồi thì bạn tự hỏi với chính bản thân, liệu tôi muốn gì, cần gì trong một hành trình tự khám phá bản thân. Đâu là thứ tôi cần, đâu là điều tôi thật sự muốn, thật sự đam mê. Liệu tôi đang đi đúng hướng với lộ trình mà tôi đang tự định cho chính bản thân mình.

Và đâu là sự khác biệt cơ bản giữa cần, muốn trong hành trình khám phá bản thân 

Muốn: Nói một cách ngắn gọn “muốn” được đánh giá dựa vào cảm tính của chính cá nhân, muốn là một khái niệm dành cho sự vô hạn, vì bản chất vốn dĩ con người luôn luôn muốn nhiều thứ.

Cần: “Cần” chỉ được thực hiện khi điều đó thực sự cần thiết cho cuộc sống chính bản thân chúng ta. Cần đảm bảo các yêu cầu chỉ cần có được, tiết kiệm được, tính hữu dụng cao, đảm bảo trong một quá trình mang tính chiến lược, phụ thuộc vào lý trí của con người.

Bạn muốn ra trường sẽ tìm được một công việc có thu nhập 10 triệu/tháng, và đó là điều bạn ước ao, mong muốn nhiều nhất. Nhưng sự thật thì khi ra trường bạn chỉ cần tìm được một việc có thu nhập 3 triệu/tháng khi mà sinh viên tốt nghiệp ra trường về quê xin làm công nhân khá đông, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp, chưa có việc làm phù hợp ngày càng tăng.

Bạn muốn mình phải biết chơi nhiều loại nhạc cụ như organ, guitar, trống để dễ dàng gây ấn tượng với nàng, nhưng sự thật thì bạn chỉ cần học cách chơi tốt một loại nhạc cụ như guitar thì bạn đã có thể cưa đổ nàng.

Bạn muốn mình đi làm để dành thật nhiều tiền sau đó dắt ba mẹ đi du lịch, nghĩ dưỡng ở một khu resort cao cấp để thể hiện sự hiếu thảo của mình, nhưng bạn đâu biết được chỉ cần ở nhà ăn cơm tối với ba mẹ đó là cách để bạn thể hiện sự hiếu thảo của mình.

Bạn muốn cô bạn gái của mình phải có một thân hình quyến rũ, một sự thông minh sắc sảo, khéo léo trong giao tiếp và là một người sành điệu để bạn có thể hãnh diện khi kể về cô ấy. Nhưng sự thật thì bạn chỉ cần một cô gái biết nấu ăn, biết cách quan tâm đến gia đình là được.

Trong hành trình khám phá bản thân, có khá nhiều điều bạn muốn thực hiện nhưng để rồi cuối cùng bạn chợt nhận ra thật sự chỉ cần là được.

Và trong những môi trường khác nhau có cái cần, muốn đơn giản hay phức tạp khác nhau. Vấn đề quan trọng trong hành trình khám phá bản thân tự cân nhắc giữa cần và muốn, thì việc chúng ta cần phải làm đó là phải tự xác định được chúng ta thực sự “muốn” hay chúng ta thực sự “cần”, nếu như chúng ta trả lời “tôi thật sự cần” khi đó chúng ta thực sự hiểu chính bản thân mình.

Độc thoại nội tâm về việc xác định “cần” “muốn” trong hành trình khám phá bản thân của mình. Và rồi bạn chợt nhận ra rằng đôi khi những gì chúng ta thật sự muốn lại khác xa với những gì chúng ta thật sự cần.

Ngay cả chính bản thân của chúng ta đôi khi ngộ nhận những thứ mình muốn tưởng đó là cần và sau đó thì cố gắng chạy theo nó, nhưng cuối cùng thì không bao giờ đạt được. Hầu hết, chúng ta được chiều chuộng quá nhiều, vì vậy khái niệm về sự muốn luôn tồn tại trong đầu chúng ta là một sự thật hiển nhiên.

Và quá dễ để chúng ta được chu cấp điều mình muốn, mà quên nhận ra làm cách nào để có được mình muốn. Có thể nói chính vì lí do đó đã tạo ra một bộ phận giới trẻ đua đòi, không tự đi tìm cái mình cần mà chỉ tìm cách thõa mãn cái mình muốn.

Trong hành trình khám phá bản thân của chính bạn hãy luôn nhớ rằng “cái mình muốn chưa hẳn là cái mình cần”

-ST-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *