Bạn có khuynh hướng:

  • luôn tập trung vào các quy tắc, những chi tiết vụn vặt, thủ tục, lịch trình và danh sách;

  • thường xuyên kiểm tra những sai lầm và chú ý một cách khác thường đến những chi tiết;

đồng thời có những dấu hiệu sau:

Rửa (ví dụ, rửa tay, tắm vòi sen),

☐ Kiểm tra (ví dụ như kiểm tra bếp đã tắt, cửa ra vào đã khóa hay chưa)

☐ Đếm (ví dụ, lặp lại hành vi một số lần nhất định)

Sắp xếp theo thứ tự (ví dụ, sắp xếp bộ đồ ăn hoặc mặt hàng không gian làm việc theo một thứ tự cụ thể)

Nếu bạn có nhiều hơn ba dấu hiệu được liệt kê ở trên, cùng với việc thường xuyên áp dụng các nguyên tắc luân lý cứng nhắc cho bản thân và đối với người khác, đồng thời hay tự phê bình bản thân một cách khắc nghiệt,

hãy nghĩ ngay đến việc bạn đang có khuynh hướng của Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), hoặc Rối loạn nhân cách ám ảnh nghi thức (OCPD), là khuynh hướng phổ biến thường thấy nơi những cá nhân có những nỗi ám ảnh thực sự (những ý nghĩ lặp đi lặp lại, không mong muốn, xâm nhập gây ra sự lo âu rõ rệt) và sự ép buộc (hành vi nghi thức mà họ cảm thấy họ phải làm để làm giảm sự ám ảnh liên quan đến lo âu của họ). 

File:Explosion-153710 icon.svg - Wikimedia Commons

ÁM ẢNH là những suy nghĩ, thôi thúc hoặc hình ảnh tinh thần không mong muốn, có tính xâm nhập, sự hiện diện của các ám ảnh này thường gây ra đau khổ hoặc lo lắng rõ rệt.

Các chủ đề nổi bật của nỗi ám ảnh bao gồm tổn hại (ví dụ: sợ làm hại bản thân hoặc người khác), làm sạch hoặc nhiễm bẩn (ví dụ: bệnh nhân có thể bị ám ảnh về việc bị nhiễm bẩn hoặc vi trùng), những suy nghĩ bị cấm đoán hoặc cấm kỵ (ví dụ: ám ảnh hung hăng hoặc tình dục), và nhu cầu đối xứng.

Những ám ảnh là những trải nghiệm không thích thú. Do đó, bệnh nhân thường cố gắng phớt lờ và/hoặc ngăn chặn chúng, hoặc cố gắng vô hiệu hóa chúng bằng cách thực hiện một hành vi ép buộc.

File:Explosion-153710 icon.svg - Wikimedia Commons

CƯỠNG CHẾ (thường được gọi là nghi thức) là những hành vi có mục đích, lặp đi lặp lại quá mức mà mọi người cảm thấy họ phải làm để ngăn chặn hoặc giảm bớt lo lắng do những suy nghĩ ám ảnh của họ gây ra hoặc để hóa giải những ám ảnh của họ.

Hầu hết các nghi thức, chẳng hạn như rửa tay hoặc kiểm tra ổ khóa, đều có thể quan sát được, nhưng một số nghi thức tinh thần, chẳng hạn như đếm lặp đi lặp lại trong im lặng hoặc lẩm bẩm trong hơi thở, thì không.

Thông thường, các nghi thức cưỡng bức phải được thực hiện một cách chính xác theo các quy tắc cứng nhắc. Các nghi thức có thể hoặc không kết nối thực sự với các sự kiện sợ hãi.

Khi được kết nối một cách thực tế (ví dụ, tắm vòi sen để tránh bẩn, kiểm tra bếp để tránh hỏa hoạn), nghi thức rõ ràng là quá mức – ví dụ, tắm hàng giờ mỗi ngày hoặc luôn kiểm tra bếp 30 lần trước khi ra khỏi nhà.

Trong mọi trường hợp, ám ảnh và/hoặc cưỡng chế phải tốn nhiều thời gian (nghĩa là chúng chiếm 1 tiếng mỗi ngày hoặc thường nhiều hơn) hoặc khiến đương sự đau khổ hoặc suy giảm chức năng sống bình thường một cách đáng kể; còn ở mức cực đoan, những ám ảnh và cưỡng chế có thể làm mất luôn chức năng sống bình thường hàng ngày.

File:Explosion-153710 icon.svg - Wikimedia CommonsHãy bắt đầu bằng việc Xác định mức độ của việc ám ảnh, cưỡng chế

bằng một bài kiểm tra khoa học đơn giản và chính xác.