Cái tội đi cafe sớm, đang nói chuyện bông đùa với thằng bạn, nhận được hai câu hỏi tiêu biểu (trời ơi) từ một người lạ ngồi bên cạnh – vì bị thu hút khi “nghe anh nói chuyện liên quan đến Tâm lý”. Người bạn hỏi như sau:

  1. Cái gì anh nói liên quan đến “con người” thì phải “tôn trọng tối đa”… Vậy Con người là gì và đóng vai trò gì trong xã hội này mà cần phải “tôn trọng tối đa”?
  2.  Anh hay nói tới chữ “Lành mạnh” trong Tâm lý, vậy thì “Làm sao để Lành mạnh”?

Toàn câu hỏi hay!

Nhìn mặt người hỏi, mình thấy họ thực sự hỏi một cách nghiêm túc, nên đành bấm bụng hứa sẽ trả lời… Và xin phép trả lời câu thứ 2 trước vì dễ và tóm gọn được nhanh hơn chút xíu.. hehe…

Bạn muốn lành mạnh thì điều đầu tiên và cơ bản: BẠN PHẢI CÓ CHA MẸ LÀNH MẠNH!

Parents with their children walking in forest Free Photo

  1. Cha mẹ bạn phải yêu chính bản thân họ: “Cha mẹ thế nào thì con cái thế ấy!” → Khả năng “tự nhận thức” của cha mẹ ảnh hưởng trên con cái… Đứa trẻ sẽ học dần, bằng nhiều hình thức khác nhau, cách mà cha mẹ chúng đối xử với chính bản thân họ.. Trong một gia đình mà có người Cha nghiện rượu thì luôn có một tỷ lệ cao thế hệ sau sẽ dễ dàng lập lại “mô thức đối xử với bản thân của người cha” ở một trong những đứa con của ông.
  2. Cha mẹ phải yêu thương lẫn nhau: Khi con trẻ lớn lên trong một gia đình mà cha mẹ yêu thương nhau theo cách mà chúng thấy và cảm nhận được từ họ, chúng cũng sẽ lớn lên và trưởng thành với cảm giác đầy hạnh phúc và tự tin. Vì chúng biết đang được sống trong một môi trường tràn đầy an toàn và yêu thương.
  3. Cha mẹ phải yêu thương con cái: dĩ nhiên, cũng phải theo cái cách mà bọn trẻ có thể thấy và cảm nhận được – điều này đang là một giới hạn trong gia đình VN, vì đa phần các bậc cha mẹ không quen biểu lộ tình cảm và cảm xúc của mình đối với con cái như trong gia đình phương Tây.

Chính khi Cha mẹ yêu thương và tôn trọng bản thân mình, Yêu thương lẫn nhau một cách vô vị lợi và Yêu thương con cái với một Tình yêu vô bờ bến thì cũng chính là lúc mà Cha mẹ mang lại cho con cái sự Lành mạnh trong Tâm lý. Con cái phải luôn được trao ban tình yêu thương và phải cảm thấy hoàn toàn được yêu thương.

Nền tảng của sự không Lành mạnh và bất ổn về mặt Nhân cách đối với một cá nhân chính là thiếu vắng Tình yêu trong gia đình.

Trải nghiệm đau buồn nhất một đứa trẻ có thể phải chịu đựng, là không có được tình thương từ cha, mẹ hoặc cả hai.

Việc thiếu tình thương hay việc không nhận được một lượng yêu thương đầy đủ từ tấm bé và trong những năm tháng trưởng thành làm cho bạn sẽ tìm kiếm nó trong suốt cuộc đời…

(Và đây cũng là nguồn gốc của Tâm bệnh nơi những người trưởng thành, luôn khao khát và muốn sở hữu tình thương nơi người khác một cách lệch lạc, mang tính chiếm hữu… Người ta có thể làm đủ mọi cách, kể cả giết người, vì không muốn người nào khác ngoài “tôi” có được nó.)

Túm lại, một đứa trẻ khi còn nhỏ phải luôn chịu “sự chỉ trích tiêu cực” và “thiếu tình thương” từ cha mẹ thì luôn lớn lên với một nhân cách khập khiễng, không thể lành mạnh trong cách cư xử và giao tiếp trong cuộc sống. Và do đó, không thể Lành mạnh.

Xin nhắc lại:

Chính khi Cha mẹ yêu thương và tôn trọng bản thân mình, Yêu thương lẫn nhau một cách vô vị lợi và Yêu thương con cái với một Tình yêu vô bờ bến thì cũng chính là lúc mà Cha mẹ mang lại cho con cái sự Lành mạnh trong Tâm lý. Con cái phải luôn được trao ban tình yêu thương và phải cảm thấy hoàn toàn được yêu thương.

Chính trong cái nôi tràn đầy Yêu thương đó từ gia đình, mà một cá nhân phát triển Lành mạnh về Tâm lý!

Thiện Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *