Xin chào,

Tôi là NGUYỄN THIỆN HOÀNG

NGUYỄN THIỆN HOÀNG

Chuyên gia Đào Tạo Tâm Lý Ứng Dụng

Sáng lập Học viện Con Người Mới

– New Me Institute –

Master Trainer, Hypnotherapy Trainer, NLP Trainer,

Master Coach, Master TimeLine Therapist

 Chuyên gia Đào tạo và Tư vấn Trị liệu Cấp cao Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy, Certified Neuro-Linguistic Programming Trainer and Certified Master Coach – do Hội Đồng Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy Hoa Kỳ chứng nhận (ABNLP – American Board of NLP)

Chuyên gia Đào tạo Thôi Miên Trị Liệu, Certified Hypnotherapy Trainer – do Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ (ABH – American Board of Hypnotherapy) chứng nhận.

✮ Chuyên gia Trị liệu Lược đồ Dòng Thời Gian – Certified Master Time Line Therapist – , do Hiệp Hội Chuyên gia Trị liệu Lược đồ Dòng Thời Gian Quốc tế (TLTA – Time Line Therapy Association) chứng nhận.

✮ Chuyên gia Huấn Luyện – Certified Coach Practitioner, do Hiệp Hội Huấn Luyện Viên Quốc Tế (ICF – International Coach Federation) chứng nhận.

✮ Chuyên gia Đào tạo – Certified Train The Trainer, do Học viện Quốc tế D’oz (D’oz International Institute) tại Singapore chứng nhận.

✮ Thành viên của Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ (Member of ABH – American Board of Hypnotherapy).

✮ Thành viên của Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, trực thuộc Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ (Member of APA – American Psychological Association – Div. 30: Society of Psychological Hypnosis).

Một trong 10 người Việt Nam đầu tiên  được chứng nhận là 

CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY

Certified Neuro-Linguistic-Programming

Trainer and Master Coach

do Hội Đồng Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy Hoa Kỳ

(ABNLP – American Board of Neuro-Linguistic Programming) chứng nhận

CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO THÔI MIÊN TRỊ LIỆU

(Certified Hypnotherapy Trainer)

do Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ

(ABH – American Board of Hypnotherapy) chứng nhận

Hoàn cảnh gia đình

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình gồm có 5 chị em: 2 trai – 3 gái, mà trong đó, chị cả của tôi hiện đang bị khiếm khuyết về mặt tinh thần – điều ảnh hưởng không nhỏ đến Tâm lý từng thành viên trong một gia đình, mà theo tôi, vừa trí thức (cha là Giáo sư trước năm 1975), vừa là bình dân (mẹ buôn bán ngoài chợ). 

Sau người chị là đến cặp sinh đôi nam – là tôi và người em trai, mà tôi được người lớn cho làm anh, vì được sinh ra trước năm phút. Điều này vừa trở thành niềm tự hào của bản thân, mà cũng là một điều phiền muộn theo đuổi tôi cho đến bây giờ.

Tuổi thơ cô đơn và lạc lõng

Tôi cảm nhận sự khác người của bản thân mình từ rất bé, khi tôi thấy mình chẳng giống những đứa ở xung quanh mình một chút nào, trong cả suy nghĩ và hành động.

Hồi nhỏ, tôi nhớ mình cứ rúc vào một góc trên sân thượng vào mỗi buổi chiều tà, và coi đó là cõi riêng của mình, ngồi đó nhìn vẩn vơ và cũng chẳng hiểu tại sao tự mình cứ thấm thía nỗi cô đơn buồn man mác trong lòng, một dấu hiệu mà sau này được học sâu về Tâm lý trị liệu, tôi mới biết, chính là dấu hiệu của những tâm hồn không cảm nhận được yêu thương trong gia đình.

Đó cũng là những chuỗi ngày lạc lõng giữa hai cách sống, hai sự giáo dục, hai sự mâu thuẫn liên tục về chọn lựa bên trong, cùng những hệ lụy không nhỏ về nhân cách, được tôi đưa vào giáo trình đào tạo về Tâm lý sau này, như những ví dụ cụ thể và sống động.

Và tôi cũng biết ơn ba mẹ mình, đã nhịn ăn mặc mà mua hẳn một cây đàn piano cho tôi và các em gái tập, khi tôi ở tuổi mười ba, để biến nó thành công cụ đi kiếm tiền học ĐH sau này.

Cô là một trong những cây đại thụ, đi tiên phong và đặt nền tảng vững chắc cho ngành Tâm lý Trị liệu tại Sài Gòn từ trước năm 1975 – khi cô tốt nghiệp Tiến sĩ Tâm Lý Trị Liệu từ Mỹ về.

Cô Tô Thị Ánh là học trò của Giáo sư Carl Roger và được ông trực tiếp hướng dẫn luận án Tiến sĩ.

Giáo sư Carl Roger cũng là cha đẻ của trường phái Tâm lý Nhân văn trong ngành Tham vấn Trị Liệu Tâm lý bằng Liệu pháp Thân-Chủ-Trọng-Tâm (Client-Centered) nổi tiếng trên khắp thế giới.

Đồng thời với việc hấp thụ kiến thức và kinh nghiệm từ cô Tô Thị Ánh, tôi cũng may mắn được học với Ts Đặng Chí San và Lê Hồng Hà về Tâm Kịch – một trong những Liệu pháp chuyên sâu về Trị liệu Nhóm của Giáo sư Jacob Levy Moreno. Ts Đặng Chí San là một trong những người học trò được yêu mến nhất của cô Tô Thị Ánh, mà cô gọi là “người làm Tâm Kịch giỏi nhất Việt Nam”.

Trong lần khủng hoảng nhất của cuộc đời, tôi còn được nâng đỡ bởi hai người Thầy lớn: hai Ts Tâm Lý Trị Liệu người Mỹ và Úc. Hai ông hiện đang dạy trong những Đại học nổi tiếng tại Mỹ, Úc và Hàn Quốc. 

Và vì tôn trọng nguyện vọng của những vị Thầy – không muốn tiết lộ danh tính, tôi chỉ dành vài dòng ở đây với Lòng Biết ơn sâu xa, khi họ truyền đạt Liệu pháp Nhận thức – Hành vi (CBT) cùng những kỹ thuật khác nữa về Liệu pháp Phân Tâm học của Sigmund Freud, Liệu pháp Gestalt, Liệu pháp Hiện sinh, để đến với những tâm hồn đang đau khổ và tổn thương vì bị Lạm dụng Tình dục.

Ở hai vị Thầy này, tôi đã học được ​lòng đam mê và kính trọng con người, giúp dần hình thành trong tôi những Giá trị sống và nguyên tắc đạo đức trong nghề nghiệp.

Như vậy, tôi đã may mắn được học và hướng dẫn Thực hành Tâm lý Trị liệu từ những người giỏi nhất, trong những năm tháng đang khó khăn của đất nước từ cuối những năm 1990.

CHÂM NGÔN SỐNG

Bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời này, nếu bạn cho phép điều đó xảy ra!

Nền tảng khi tôi được đào tạo, huấn luyện để trở thành Chuyên gia Thực hành trong lãnh vực Tâm lý Trị liệu theo chuẩn của APA – American Psychological Association – Hiệp hội Tâm lý Hoa kỳ bởi cô Tô Thị Ánh, chính là tinh thần và ý nghĩa nhân văn trong Đào tạo và Huấn luyện Tâm lý:

  • Tôn trọng con người tối đa cùng những hệ lụy từ họ!
  • Thân chủ là người hiểu biết rõ sự bất cập hoặc rối loạn nằm ở chỗ nào và biết rõ họ sẽ được nhẹ nhỏm, thoải mái khi chướng ngại nào được cất khỏi tâm trí họ. Thân chủ là “chuyên viên giỏi nhất thế giới” về vấn đề của mình!”.